Allianz đang tìm cách gia nhập mảng bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam và mở rộng địa bàn ở Châu Á bằng cách thành lập một liên doanh kỹ thuật số với tập đoàn FPT.

FPT với tư cách là đối tác công nghệ chiến lược, sẽ hỗ trợ cho ‘gã khổng lồ’ Bảo hiểm của Đức bằng cách phát triển các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm kỹ thuật số tiên tiến để đáp ứng nhu cầu bảo vệ của khách hàng địa phương.

Bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, hai bên đã ký một biên bản ghi nhớ, theo đó Allianz sẽ đào tạo chuyên môn và tư vấn về các kiến thức thực tiễn ưu việt về sản phẩm bảo hiểm, công nghệ tài chính và quản lý tài sản, trong khi FPT sẽ cung cấp quyền truy cập vào các kênh phân phối và chi nhánh, tư vấn và hỗ trợ Allianz về kiến thức thị trường nước nhà và liên kết doanh nghiệp cùng các công ty con và đối tác.

Lễ ký kết có sự tham dự của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, thành viên hội đồng quản trị Allianz SE – Ông Sergio Balbinot, cùng người sáng lập & chủ tịch điều hành FPT – Tiến sĩ Trương Gia Bình.

Ông George Sartorel, Giám đốc điều hành khu vực, Allianz Châu Á-Thái Bình Dương cho biết: “Quyết định mở rộng các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm kỹ thuật số hàng đầu thế giới của Allianz vào Việt Nam – một thị trường đang nổi và là một trong những khối thương mại đầy tiềm năng của khu vực Đông Nam Á. Tập đoàn FPT là đối tác phù hợp để Allianz tăng cường khả năng xây dựng vị thế thị trường vững mạnh trong nước và nhấn mạnh hơn nữa về chiến lược tăng trưởng đầy tham vọng của Allianz trong khu vực rộng lớn hơn.”

Tiến sĩ Trương Gia Bình, Nhà sáng lập & Chủ tịch điều hành của Tập đoàn FPT, cho biết “FPT và Allianz là sự kết hợp hoàn hảo để đáp ứng các nhu cầu của thị trường Việt Nam đang phát triển. Allianz có chuyên môn về bảo vệ để cung cấp các dịch vụ bảo hiểm có thể dễ dàng tiếp cận và đầy sáng tạo, trong khi FPT cung cấp kiến ​​thức địa phương và mạng lưới kỹ thuật số với độ phủ bao trùm một thị trường dân số trẻ, có học thức và đang ngày càng mở rộng. Quan hệ đối tác của chúng tôi có rất nhiều hứa hẹn cho tiềm năng phát triển trong tương lai của Việt Nam và chúng tôi mong đợi sẽ đạt được nhiều thành công.”

Theo quy định của địa phương, đề án sẽ được đệ trình lên các cơ quan quản lý nhà nước theo quy định để được phê duyệt trong thời gian tới.

Allianz AG ra đời năm 1890 tại Berlin, sau đó chuyển đầu não về München năm 1949. Bước đi đầu tiên đánh dấu sự chinh phục thị trường quốc tế là việc mở văn phòng chi nhánh tại London cuối thế kỷ 19. Lĩnh vực kinh doanh trọng tâm là bảo hiểm. Với tổng doanh thu 92,5 tỷ € năm 2008, Allianz là định chế bảo hiểm quốc tế và dịch vụ tài chính thứ hai trên thế giới. Allianz Global Investors đứng trong nhóm 5 nhà quản lý đầu tư năng động nhất toàn cầu nắm trong tay lượng tài sản 970 tỷ €, trong đó 725 tỷ là tài sản của bên thứ ba từ các tổ chức quản lý tài sản như PIMCO (quỹ trái phiếu), RCM (quỹ cổ phiếu vốn), AAAm (quỹ đầu tư rủi ro), Degi (quỹ bất động sản), v.v..

Allianz đã từng cung cấp bảo hiểm cho thị trường Việt Nam thông qua công ty Allianz Việt Nam, giấy phép thành lập được cấp năm 1999, vốn pháp định 5,7 triệu đôla Mỹ[5]. Năm 2005, Allianz mẹ bán lại Allianz Việt Nam cho công ty bảo hiểm phi nhân thọ BIDV-QBE với lý do là cơ cấu lại hoạt động. Ở thời điểm rút khỏi thị trường Việt Nam, Allianz chiếm 1,66% thị phần bảo hiểm phi nhân thọ (Theo Wikipedia)

leave a Comment