Các doanh nghiệp bảo hiểm đang liên tục truyền thông qua các kênh khác nhau về vai trò, lợi ích của việc tham gia bảo hiểm và mở bán các sản phẩm bảo hiểm mới, đa dạng đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng, nhưng dường như công tác truyền thông vẫn chưa đúng và đủ so với mong muốn thực sự của người tiêu dùng.

Điều gì cản trở khách hàng khi mua sản phẩm Bảo hiểm?

Khảo sát nhận thức của khách hàng về bảo hiểm nhân thọ của Công ty Nielsen (Mỹ) mới đây về những giới hạn và điểm cần cải thiện của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đối với một nhóm khách hàng đã và đang tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ ở một số thành phố lớn cho thấy: Vấn đề khách hàng quan ngại không phải là hợp đồng khó hiểu hay nhiều điều khoản mà là thời gian đóng phí quá dài; không có sự lựa chọn đa dạng theo nhu cầu; không thể rút tiền khi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chưa kết thúc.

Chính vì còn thiếu thông tin về sản phẩm nên các khách hàng được khảo sát cho biết, các yếu tố cản trở họ đến với bảo hiểm chính là thời gian đáo hạn, lạm phát, sợ mất tiền vì khó có thể rút tiền ra trước khi đáo hạn…

Làm sao để khắc phục quan ngại này của khách hàng?

Trên thị trường bảo hiểm nhân thọ hiện nay đang có rất nhiều sản phẩm được thiết kế để phù hợp với từng nhu cầu riêng biệt của khách hàng: từ hợp đồng dài hạn, ngắn hạn, bảo hiểm sức khỏe độc lập có thời hạn hơn 1 năm hay việc rút một phần giá trị hoàn lại trong hợp đồng bảo hiểm khi khách hàng có nhu cầu. Chưa kể, sản phẩm bảo hiểm có tính yếu tố lạm phát cũng đã được các công ty bảo hiểm thiết kế và thực hiện nhiều năm nay.

Tuy nhiên, có một điểm trùng hợp giữa nhận thức của các khách hàng quan tâm đến bảo hiểm và định hướng phát triển của các doanh nghiệp là hướng đến mục tiêu sống khỏe, hạnh phúc cho khách hàng.

Dân Việt thực sự quan tâm đến điều gì ở sản phẩm Bảo hiểm?

Trong một khảo sát khác, khi được hỏi về mối quan tâm với bảo hiểm nhân thọ, 71% số người được hỏi (những người đã mua bảo hiểm hoặc đang cân nhắc) nói rằng, họ quan tâm tới bảo hiểm vì muốn tránh rủi ro trong cuộc sống, hoặc lo ngại gia đình có gánh nặng tài chính khi rủi ro xảy ra.

Ngoài ra, khảo sát hành vi của khách hàng về bảo hiểm nhân thọ của BIDV Met Life với nhóm khách hàng có độ tuổi từ 20 – 40 tại 3 tỉnh thành phố là Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM cũng cho thấy, hơn 60% người được khảo sát chia sẻ yếu tố thôi thúc họ mua bảo hiểm vì lo lắng cho sức khỏe; lo lắng chi phí khám chữa bệnh hoặc rủi ro tai nạn…

Kết luận

Tóm lại, dù thời hạn hợp đồng, khả năng linh hoạt khi rút phí Bảo hiểm,..là những điều gây cản trở cho khách hàng trong việc mua sản phẩm Bảo hiểm. Nhưng khách hàng vẫn hoàn toàn sẵn sàng mua Bảo hiểm khi tư vấn viên Bảo hiểm có thể cho họ thấy sản phẩm Bảo hiểm là một biện pháp bảo vệ sức khỏe, bảo vệ tài chính cho khách hàng. 

Đây cũng chính là hướng đi cho các công ty Bảo hiểm nếu muốn đẩy mạnh nhu cầu của thị trường Bảo hiểm. Họ cần vừa đa dạng hóa sản phẩm để giảm thiểu những cản trở cho khách hàng, vừa phải truyền thông thật mạnh mẽ và “đúng chỗ” để khách hàng hiểu được lợi ích thật sự của Bảo hiểm so với mong muốn của khách hàng.

  • Share

leave a Comment