Hôm nay 360HR.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Bancassurance là gì, kênh phân phối hot nhất ngành bảo hiểm & ngân hàng hiện nay, trong bài viết cực kỳ chi tiết này:

Mục lục

 1. Bancassurance là gi
 2. Độ phổ biến của Bancassurance
 3. Bancassurance vs dân tài chính
 4. Nhiệm vụ của Bancassurance
 5. Liệu bạn có thể trở thành nhân viên Bancassurance

1. Bancassurance là gì?

Bancassurance là sự kết hợp của hai thuật ngữ “Ngân hàng”(Bank) và “Bảo hiểm”(Insurance).
Bancassurance được hiểu là việc các ngân hàng tham gia cung cấp các sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng thông qua mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch của mình.

Hợp tác độc quyền Bancassurance là việc bắt tay giữa ngân hàng và doanh nghiệp bảo hiểm độc quyền trong một kỳ hạn nhất định. Hoặc có thể hiểu phía ngân hàng sẽ chỉ phân phối duy nhất sản phẩm của một doanh nghiệp bảo hiểm trong khoảng thời gian mà cả hai bên cùng cam kết trong thỏa thuận của hợp đồng.

Để nói về những “ cái bắt tay” có tiếng vang lớn tại thị trường Việt Nam, sẽ không thể kể đến ví dụ điển hình là công ty bảo hiểm Aviva Việt Nam, liên kết cùng ngân hàng Vietinbank. Ở thời điểm hiện tại, Aviva là đối tác độc quyền của ngân hàng Vietinbank trong 18 năm, tính đến thời điểm hiện tại ( năm 2019) đang là năm thứ ba cả hai ông lớn cùng hợp tác.

hợp tác aviva vietinbank

Ngoài ra còn có những “cái bắt tay” có tiếng vang lớn tại thị trường Việt Nam hiện nay gồm: Manulife & Techcombank (độc quyền 15 năm), Bảo Việt & Agribank, Prudential & VIB (độc quyền 15 năm), MB Ageas Life & MB Bank, Daiichi Life & Sacombank. Thêm vào đó, trên thị trường còn có những mối hợp tác hứa hẹn nhiều thú vị như AIA & VPBank (độc quyền 15 năm), hoặc mối quan hệ hợp tác mới gần đây nhất là Chubb Life & Nam Á Bank.

2. Vì sao Bancassurance ngày trở nên phổ biến?

Trong những năm gần đây, mô hình bảo hiểm liên kết ngân hàng ngày càng trở nên phổ biến bởi tiềm năng phát triển mạnh mẽ của nó. Đối với các nước phát triển, kênh phân phối ngân hàng Bancassurance chiếm đến 70% lợi nhuận mà công ty bảo hiểm thu được (Nguồn: Zing.vn). Chất lượng cuộc sống cũng như thu nhập của con người ngày càng được nâng cao, vì vậy con không chỉ tích lũy thông thường mà còn có nhu cầu về chăm sóc và bảo vệ. Đây chính là lúc dịch vụ bảo hiểm lên ngôi bao gồm nhiều sản phẩm từ nhân thọ đến phi nhân thọ. Khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận với những sản phẩm bảo hiểm thông qua mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch trải rộng của ngân hàng.

Đối với công ty bảo hiểm, Ngân hàng là địa điểm hoàn hảo để họ tiếp cận và giao dịch với đối tượng khách hàng tiềm năng. Đối với các Ngân hàng, mô hình hợp tác này sẽ giúp cho từng điểm giao dịch của Ngân hàng trở thành một siêu thị tài chính 1 cửa (one-stop service center) cung cấp hầu hết các giải pháp tài chính, đầu tư của Ngân hàng và giải pháp bảo vệ của Bảo hiểm.

bancassurance phát triển

Không thể phủ nhận việc phát triển bancassurance đang là một trong những chiến lược quan trọng của nhiều doanh nghiệp bảo hiểm. Bancassurance đang là một trong những kênh phát triển nhanh nhất và là kênh phân phối sản phẩm bảo hiểm hàng đầu tại hầu hết các thị trường châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

http://cafef.vn/bancassurance-xu-huong-hop-tac-tat-yeu-giua-bao-hiem-va-ngan-hang-20180124064317411.chn

3. Bancassurance – “Miền đất hứa” dành cho dân Tài chính

triển vọng bancassurance

Như các bạn đã biết ở trên, Bancassurance đang phát triển rất mạnh mẽ.
Vậy đâu là cơ hội cho các bạn muốn làm Bancassurance chuyên nghiệp ?

Đối với sinh viên mới ra trường, đặc biệt là những sinh viên ngành Tài chính:

Bạn là sinh viên mới ra trường và hoàn toàn chưa có kinh nghiệm về tư vấn tài chính cũng như bảo hiểm? Không sao, đừng lo lắng quá vì một khi trúng tuyển vào kênh Bancassurance thì bạn sẽ được đào tạo một cách bài bản để trở thành nhân viên chất lượng. Với các công ty bảo hiểm trẻ đến từ nước ngoài, cơ hội cho cho sinh viên mới tốt nghiệp được làm việc, học tập và phát triển trong môi trường quốc tế, chuyên nghiệp là vô cùng rộng mở.

sinh viên mới ra trường

Những gì bạn cần chuẩn bị là: sự hiểu biết nhất định về ngành bảo hiểm, ví dụ như Bancassurance khác với kênh Đại lý ở chỗ nào, công việc hàng ngày của một Bancassurance; bạn nên có nhiều hơn 3 tháng kinh nghiệm làm parttime/fulltime vị trí sales chủ động ở một công ty bất kì và quan trọng nhất là thể hiện tinh thần sẵn sàng học hỏi và đón nhận thử thách. Đa số các công ty có văn hoá nước ngoài, trẻ trung đều sẽ tạo cơ hội cho các bạn sinh viên mới ra trường.

Đối với những bạn đã có kinh nghiệm 1-2 năm làm Sales (chuyên viên kinh doanh) ở các công ty tài chính/ ngân hàng

kinh nghiệm tư vấn

Bảo hiểm luôn được biết đến là ngành có phần trăm hoa hồng cao, thu nhập của vị trí Sales tại các công ty bảo hiểm thường cao hơn cùng vị trí tại Ngân hàng hay công ty tài chính khác. Bên cạnh đó, Bảo hiểm tại thị trường Việt Nam đang rất phát triển với tốc độ tăng trưởng hàng năm khoảng 20% và được dự kiến sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn nữa trong những năm tới. Đặc biệt, với những bạn cảm thấy rằng kênh đại lý có phần không rõ ràng về lương cứng hay sự nghiệp rõ ràng, thì kênh Bancassurance lại có lộ trình thăng tiến rất rõ ràng, lương thưởng minh bạch và có lương cứng. Tất nhiên việc phát triển sự nghiệp phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng của từng cá nhân, chứ không có tình trạng “lên nhờ quen biết” như trong ngân hàng hay các công ty nội địa. Đây rõ ràng là một thị trường đầy tiềm năng cho những bạn có định hướng theo nghề Sales lâu dài.

Đối với những người có kinh nghiệm làm đại lý bảo hiểm:

Riêng với những người từng làm đại lý bảo hiểm, có những hiểu biết về nghề, hơn ai hết họ hiểu được Bancassurance là một kênh phân phối cực kỳ tiềm năng bởi nhiều lí do.

Nhân viên kênh đại lý hầu như không có lương cứng

lương cứng

Sales bảo hiểm nói riêng hay đối với Sales nói chung nguồn thu nhập chính đến từ lương doanh số. % doanh thu nhân viên Banca nhận được có khi chỉ bằng ⅓ đến ½ doanh thu mà người làm kênh đại lý nhận được. Song, việc được nhận một mức lương cứng trung bình từ 5-10 triệu hàng tháng là một điểm cộng lớn mà nhiều người làm kênh đại lý muốn chuyển sang kênh ngân hàng.

Có được nguồn data chất lượng

Bạn sẽ không phải “mồi chài” lôi kéo nguồn khách hàng hạn hẹp từ bạn bè, đồng nghiệp.
Kênh Liên kết Ngân hàng & Bảo hiểm đem đến một nguồn khách hàng chất lượng “đã qua kiểm định” của Ngân hàng, điều quan trọng nhất bạn cần làm để tiếp cận nguồn khách hàng này là tạo mối quan hệ tốt với nhân viên ngân hàng để họ giới thiệu khách cho bạn.

Đối với người làm Ngân hàng:

người làm ngân hàng

Ưu điểm lớn nhất khiến dân Ngân hàng chuyển sang làm Bảo hiểm chính là bởi thu nhập không giới hạn, quy chế khen thưởng và lộ trình thăng tiến rõ ràng.
Thông thường, doanh thu của nhân viên Ngân hàng sẽ được đánh giá dựa trên kết quả kinh doanh của toàn chi nhánh, lương cứng ở mức trung bình và chịu nhiều rủi ro từ các sản phẩm tín dụng, huy động vốn, cho vay,… Là một nhân viên công ty Bảo hiểm thì khác, hoa hồng được công bố ngay từ đầu với các mức dễ hiểu, doanh thu được công bố minh bạch thông qua code bảo hiểm của từng cá nhân, từ đó nhân viên Bancas có thể dễ dàng tính được thu nhập của mình. Lộ trình thăng tiến cũng rất rõ ràng, hoàn toàn dựa vào kết quả kinh doanh của từng cá nhân.

4. Cần gì để trở thành một Nhân viên Bancassurance

Ở phần này 360HR.vn sẽ cho bạn biết những điều cơ bản để có thể trở thành một nhân viên Bancassurance hay thường được gọi là Chuyên viên tư vấn tài chính.

Theo những bản mô tả công việc mà bạn dễ dàng tìm kiếm trên các trang tuyển dụng hay mạng xã hôi, để trở chuyên viên, bạn cần 6 tháng kinh nghiệm trong ngành Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm hay bất động sản hoặc khoảng 2 năm kinh nghiệm làm sales bất kì ngành nghề.
Tốt nghiệp ĐH hoặc Cao đẳng cũng là một yêu cầu bắt buộc khác. Nhiều hơn thế, để trở thành một chuyên viên tư vấn thành công, bạn cần:

 • Có ham muốn kiếm tiền và theo đuổi thành công.
 • Có định hướng gắn bó với sales lâu dài, để vượt qua được những khó khăn ban đầu, thường là từ 3-4 tháng đầu tiên.
 • Chịu được áp lực cao.

Mặt khác, hiểu được khó khăn của nhân viên trong giai đoạn bắt đầu công việc, các công ty bảo hiểm thường có khóa đào tạo đầu vào về kỹ năng bán hàng, kỹ năng theo đuổi mục tiêu, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp,…

Trên đây có thể là những yêu cầu điển hình và cơ bản nhất để tuyển một Chuyên viên Tư vấn Tài chính. Tuy nhiên trên thực tế mỗi công ty lại có những cách thức đánh giá lựa chọn ứng viên riêng để đáp ứng được yêu cầu của Ngân hàng đối tác.

5. Thử thách khi làm Nhân viên Bancassurance

Thông thường tất cả các trang tin tuyển dụng vị trí Bancassurance đều sẽ đăng tải những nghiệp vụ quen thuộc như: ” Khai thác nguồn data có sẵn, Tư vấn sản phẩm bảo hiểm và xây dựng mối quan hệ với cán bộ Ngân hàng”.

Tuy nhiên, công việc có thật sự đơn giản đến vậy?
Trên thực tế, nhân viên Bancassurance cần tối thiểu vài tuần cho đến 2 tháng phải xây dựng được mối quan hệ tốt với đồng nghiệp Ngân hàng, từ đó được giới thiệu cho những khách hàng tiềm năng. Qua sự giới thiệu của Ngân hàng, khách hàng sẽ “mở lòng” hơn với nhân viên Bancas, khiến việc tiếp cận trở lên dễ dàng hơn.

thử thách bancassurance

Chị Thủy – một Chuyên viên Bancassurance chia sẻ rằng: “Mình mất từ 2 tháng đầu làm việc như một Lễ tân tại Ngân hàng, giúp đỡ ngân hàng để được họ quan tâm”. Trong suốt khoảng thời gian đó, công việc chính của nhân viên bảo hiểm có khi chỉ là đóng mở cửa, hỗ trợ giấy tờ, làm các nghiệp vụ ngân hàng để tạo ấn tượng tốt trên “sân khách”. Nhưng những cố gắng nỗ lực đó là hoàn toàn xứng đáng, bởi sau khi đã xây dựng được mối quan hệ tốt với bên ngân hàng, có được nguồn khách hàng tiềm năng, thu nhập trung bình của Nhân viên Bancas thường lên tới 8 chữ số.

Lời kết

Vậy là các bạn đã hiểu rõ bancassurance là gì và tiềm năng của banca trông tương lai cũng như đối với các bạn ngành tài chính ngân hàng. Tuy nhiên để có thể thành công trông nghề này cũng không phải chuyện dễ dàng, các bạn có thể tham khảo bài viết: 7 cách giúp chuyên viên bancassurance ghi điểm tuyệt đối ở ngân hàng

Nếu còn thắc mắc hay có góp ý gì cho 360hr các bạn có thể comment bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

1 Comments

 1. Thanh

  Bài viết rất hữu ích. Thanks

leave a Comment