(ĐTCK) – Sau sự cố hoả hoạn tại kho hàng của CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cách đây hơn một tháng, bảo hiểm và bồi thương thiệt hại luôn là vấn đề được người dân hết sức quan tâm.

Có bao nhiêu công ty bảo hiểm liên quan đến vụ cháy này? Rạng Đông đã tham gia mua bảo hiểm bao nhiêu và tổng mức độ thiệt hại thuộc trách nhiệm của nhà bảo hiểm là bao nhiêu? Các doanh nghiệp bảo hiểm liên quan đã có kế hoạch như thế nào về việc chi trả bồi thường cho RAL? Đây là những thắc mắc mà người dân đang chờ lời giải đáp.

Trả lời báo chí cuối tuần trước, ông Ngô Việt Trung, Phó cục trưởng Cục quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (PVI) là nhà bảo hiểm cấp đơn bảo hiểm cháy, nổ cho RAL.

“Theo số liệu PVI cung cấp, số tiền bảo hiểm là 450 tỷ đồng, ước số tiền bồi thường thuộc phạm vi bảo hiểm khoảng 150 tỷ đồng. Hiện PVI đang phối hợp với các bên có liên quan để xác định thiệt hại, thu thập chứng từ, tài liệu có liên quan để làm căn cứ giải quyết bồi thường bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm và quy định pháp luật”, ông Trung cho biết.

Liên quan đến khâu bán bảo hiểm và bồi thường bảo hiểm thời gian qua của các công ty bảo hiểm, ông Trung cho biết, thời gian qua, các doanh nghiệp bảo hiểm đã tích cực, chủ động triển khai bán bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tới các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ; kịp thời giải quyết bồi thường bảo hiểm cho các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ khi không may bị thiệt hại do cháy, nổ.

Điển hình như vụ cháy ở Công ty Meiko Eletrics Việt Nam tại Hà Nội năm 2012 đã bồi thường 520 tỷ đồng; các tổn thất xảy ra ngày 13-14/5/2014 do một số đối tượng gây rối tại Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh gây ra đã bồi thường 1.209 tỷ đồng; vụ cháy ở CTCP Ôtô Trường Hải (THACO) tại Quảng Nam năm 2016 đã bồi thường khoảng 340 tỷ đồng; vụ cháy ở Công ty THHH Kwong Lung Meko đầu năm 2017 tại Cần Thơ ước bồi thường khoảng 396 tỷ đồng…

Chính sách bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là hết sức cần thiết, là giải pháp tài chính hữu hiệu giúp các tổ chức, cá nhân không may bị thiệt hại do cháy, nổ gây ra sớm khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống.

Bởi lẽ, trong quá trình vận hành, sử dụng và sản xuất kinh doanh, các tổ chức, cá nhân cũng khó có thể phòng tránh được hết các rủi ro cháy, nổ.

Về việc trách nhiệm tham gia bảo hiểm cháy nổ của các doanh nghiệp thời gian qua, ông Trung cũng cho biết, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) mới là cơ quan có thông tin chi tiết về số cơ sở tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc trong thời gian qua.

Theo ĐTCK

leave a Comment