tin tuc doc quyen

Gần đây, các ngân hàng và hãng bảo hiểm đua nhau ký thỏa thuận “độc quyền” về phân phối bảo hiểm (Bancassurance).

Mặc dù, ai cũng biết độc quyền trong nền kinh tế không được xã hội ngày nay dành cảm tình, vì độc quyền sinh ra nhiều thứ mà người dùng không phải lúc nào cũng là đối tượng được lợi. Họ đều muốn kinh tế theo quy luật thị trường tức là có thêm nhiều người tham gia để cạnh tranh nhau về chất lượng từ đó giá thành trở nên dễ chịu hơn.

Chẳng hạn, Sacombank và Dai-ichi life hợp tác 20 năm, Techcombank với Manulife hợp tác 15 năm, Nam A Bank độc quyền với FWD 15 năm, rồi mới đây nhất là SHB cũng hợp tác động quyền với Dai-ichi life trong 15 năm qua kênh Bancassurance. Hẳn có nhiều người sẽ phân vân về trường hợp của Dai-ichi life vì sao đã độc quyền mà lại với những 2 ngân hàng? Câu trả lời là Dai-ichi độc quyền là bán sản phẩm bảo hiểm của họ, một mình họ được bán cho khách hàng của Sacombank, rồi cũng chỉ mình họ được bán cho khách hàng của SHB, tức là độc quyền một phía chứ không phải độc quyền cả hai phía.

doc quyen

Và câu hỏi đặt ra là, tại sao họ lại tính chuyện độc quyền mà không phải để mở như trước đây khi nhiều hãng bảo hiểm có thể hợp tác với ngân hàng và tăng thêm sự lựa chọn cho khách hàng?

Chia sẻ với chúng tôi, một chuyên gia tài chính cho biết, trước hết chiêu bài này là có sự tính toán của cả hai bên.

Với bảo hiểm, họ đã khôn ngoan khi chủ động đi tìm khách hàng thông qua các ngân hàng – một nguồn khách hàng vô cùng lớn lại dễ tiếp cận hơn rất nhiều so với cách tiếp cận truyền thống. Hơn nữa, những khách hàng ấy cũng nhiều tiềm năng, đều là các khách hàng thực và rất chất lượng bởi họ là những người đang sử dụng dịch vụ ngân hàng, giúp bên bảo hiểm tiết kiệm được đáng kể chi phí trong bước đầu phân loại khách hàng.

Còn phía ngân hàng, sẽ chẳng dại gì họ lại đi dùng chiêu độc quyền là liên kết với bảo hiểm để hạn chế nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng, vì như thế có thể tự làm hại mình, tự mình đuổi khách hàng đi. Nhưng vì sao họ vẫn làm? Đó là bởi các ngân hàng này đã nghiên cứu kỹ lưỡng cả đối tác lẫn nhu cầu khách hàng và thấy rằng đó là sự lựa chọn tốt nhất cho họ. Đối tác liên kết có thể mang lại cho họ nhiều lợi ích không chỉ về mặt kinh tế, lợi nhuận trước mắt mà còn về chiến lược sau này. Khách hàng nếu không có nhu cầu sử dụng bảo hiểm cũng chẳng sao, còn nếu có thì rõ ràng có thêm cơ hội để tiếp cận với dịch vụ bảo hiểm uy tín mà ngân hàng đã lựa chọn một cách thuận lợi và an tâm hơn.

Tóm lại, sự độc quyền của ngân hàng và bảo hiểm trong trường hợp này không phải hoàn toàn vì bản thân họ để rồi triệt tiêu sự cạnh tranh của kinh tế thị trường hoặc làm thiệt hại cho khách hàng, mà ngược lại là hướng đến sự hài lòng và phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khách hàng.

Về việc các ngân hàng hợp tác với bảo hiểm, các chuyên gia còn đánh giá rằng, với sự chuyển dịch dần theo hướng tăng nguồn thu phi tín dụng để nâng cao hệ số an toàn, nâng cao hiệu quả trong kinh doanh đang diễn ra ngày càng rõ nét, thì việc hợp tác qua kênh Bancassurance giữa các ngân hàng và các công ty bảo hiểm nhân thọ là xu thế tất yếu.

Theo Thời đại.

leave a Comment